Cách làm Chả Phụng - Món ăn Cung Đình Huế

Chả Phụng (hay còn gọi là Chả Phượng), khi nói đến “Nem Công, Chả Phượng” bạn nghĩ đó là những món ăn cầu kỳ dùng để tiến vua chúa ngày xưa, nhưng ngày nay bạn có thể tự làm với những nguyên liệu đơn giản mà lại rất đẹp mắt.

Phượng thuộc nhóm tứ linh vì vậy chỉ cần chăm chút thêm cho món ăn này, Chả Phượng hy vọng sẽ là một món ăn mang lại may mắn, an lành cho gia đình trong mâm cỗ ngày Tết.

Nguyên liệu – Gia vị:

  • Giò sống
  • Cá thác lác 
  • Củ dền 
  • Cà rốt 
  • Đậu đũa 
  • Trứng gà
  • Tiêu, Đường, Bột ngọt, Bột nêm, Bột năng, Tiêu sọ, Ngò rí, Ớt sừng, Chanh.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Sơ chế

  • Trứng đập quậy tan tráng mỏng trong lòng chảo
  • Củ dền, cà rốt, đậu đũa, sơ chế sạch
  • Đậu đũa cắt theo chiều rộng của trứng
  • Củ dền, cà rốt thái ra từng miếng dầy rộng 1 cm, chiều dài theo củ rồi lần lượt trần sơ đậu đũa, cà rốt, củ dền rồi dùng khăn sạch thắm khô củ dền
  • Giò sống trộn đều với tiêu hột.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Chế biến

Cuốn chả:

  • Sau khi các nguyên liệu đã hoàn tất ta lấy trứng đã tráng cho giò sống lên mặt, cán đều giò sống ra rồi xếp củ dền ở giữa, hai bên là đậu đũa, ở trên là cà rốt ta cuốn lại cho chắc, phần cánh phải tròn rồi lần lượt làm tới hết

Hấp chả:

  • Khi các nguyên liệu đã xong ta cho chả vào sửng hấp, khi nước trong sửng đã sôi, hấp 15 phút là được

Trình bày:

  • Khi chả đã chín ta bỏ ra cắt đều 2 đầu, rồi sau đó lần lượt thái đều thành 8 phần đều nhau. Xếp ngược hai phần lại với nhau bày ra đĩa giống phần đuôi phụng. Trang trí thêm lá cần tây ở đuôi, phần trên mặt thái mỏng củ hành tây thành khoanh xếp theo hình đuôi
  • Phần đầu tỉa củ cà rốt làm đầu, trước đầu ta để bông cà chua và trang trí lá cần tây

Yêu cầu thành phẩm:

  • Màu sắc hài hòa, cánh phượng tròn chắc, rau củ không bị rã ra ngoài, thái miếng đều vừa ăn.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Liên hệ học nghề tại Biên Hòa, Đồng Nai:

  • Tel: 02518 820 369 hoặc 02513 855 777
  • Hotline: 0907 345 615 - 0944 38 6161
  • Email: congtyrosa@gmail.com
  • Website: http://rosa.edu.vn
  • Trụ sở chính: 46, Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
  • Địa chỉ 2: E32 & E33 - đường D7 - KDC Võ Thị Sáu - P. Thống Nhất - Biên Hòa - Đồng Nai
  • Địa chỉ 3: Trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh Đồng Nai - Khu Phố 5 - P. Tân Hiệp - Tp- Biên Hòa - Đồng Nai
  • Địa chỉ 4: Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, số 369 Đại lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Tx. Thuận An, Bình Dương