Cách làm Vịt quay Bắc Kinh chuẩn vị Trung Hoa (Peking Duck)

Nguồn gốc Vịt quay Bắc Kinh

Cách làm Vịt quay Bắc Kinh theo cách nấu của người hoa một cách đậm đà sẽ được mình chia sẻ sau đây với công thức nấu chuẩn của một đầu bếp nổi tiếng. Nếu ai đã từng một lần tới Bắc Kinh thưởng thức món vịt quay ở đây hẳn là sẽ mãi không quên. Thứ vịt quay được chế biến bằng công thức truyền đời của người Trung Quốc ấy vừa béo ngậy, vừa đậm đà hương vị riêng biệt.

Vịt quay Bắc Kinh không chấm nước tương ăn luôn mà thường cuộn bánh tráng mềm, thêm chút hành, dưa để giảm vị béo, ngấy từ lớp da đẫm mỡ. Là món nổi tiếng ở Bắc Kinh, có mặt trong nhiều nhà hàng phục vụ khách du lịch. Theo chia sẻ của nhân viên tại nhà hàng Toàn Tụ Đức (nổi tiếng nhất Bắc Kinh về món này), vịt quay ngon nhất phải được cắt thành những lát mỏng, sao cho miếng nào cũng gồm cả thịt và da. Tuy nhiên, một số nhà hàng hiện nay phục vụ món vịt với phần da và thịt riêng, phần xương nấu súp.

Để phần thưởng thức thêm thú vị, đầu bếp của nhà hàng sẽ trực tiếp biểu diễn phần lóc và thái lát thịt từ vịt quay nguyên con, còn nóng hổi. Con vịt được đặt trên khay có lỗ nhỏ để hứng mỡ thừa sau khi quay xong và chảy ra trong quá trình lóc thịt. Phần da thừa được đặt cuối đĩa, các lát thịt được đầu bếp đặt ngay trên khay, sau đó xếp chồng lên trên đĩa cho đẹp mắt. Thường một con vịt đầu bếp sẽ thái và xếp được thành 2 đĩa.

Vịt quay Bắc Kinh được phục vụ kèm bánh tráng mềm (hay bánh bạc bỉnh), hành, dưa chuột thái nhỏ cùng chấm. Miếng vịt gồm cả thịt và da được đặt giữa bánh, thêm chút hành, dưa rồi cuộn lại. Nước chấm vịt quay có 2 loại, loại cổ truyền làm bằng đậu tương hoặc đậu nành, ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi. Loại thứ 2 là nước tương xì dầu pha chút dầu mè, có thể thêm tỏi nghiền.

Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được các hương vị hòa quyện, đó là vị thơm, mềm của thịt vịt, vị béo ngậy, giòn tan của phần da cùng vị tươi mát của dưa, hành. Nếu chỉ cuộn nguyên phần thịt hoặc da vịt, thực khách sẽ thấy hơi khô hoặc quá ngấy.

Một số nơi ở Bắc Kinh còn phục vụ bữa tiệc độc vị với nguyên liệu chính duy nhất là vịt, được chế biến thành nhiều món, trong đó món chính là Vịt quay Bắc Kinh.

Toàn Tụ Đức (QuanJuDe) là chuỗi nhà hàng có tuổi đời hơn 150 năm với 9 cửa tiệm kinh doanh trực thuộc và 61 liên kết trong, ngoài nước. Ngoài ra, thực khách đến Bắc Kinh có thể thưởng thức món ăn này tại một số nhà hàng khác như Yulin, Dadong, Pianyifang, Dayali... Giá một con Vịt quay  Bắc Kinh khoảng 250-350 nhân dân tệ (800.000 - 1,1 triệu đồng).

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Công thức Cách làm Vịt quay Bắc Kinh

 

» Bước 1: Vịt được làm sạch bên ngoài và cả bên trong bụng. Để thịt vịt không bị hôi, chúng ta dùng muối và rượu trắng chà sát rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Các nguyên liệu để nhồi vào trong bụng vịt gồm cá lá mắc mật, tỏi, ớt băm nhỏ, muối tiêu và đường, tất cả trộn đều lên rồi nhồi vào trong bụng vịt. Sau đó chúng ta lấy xiên tre khâu bụng vịt lại như hình bên dưới, đồng thời lấy dây buộc cổ vịt thật chặt để các nguyên liệu không bị rơi ra ngoài trong lúc quay, nước thịt vịt cũng được giữ lại.

» Bước 2:  Cho mật ong vào 1 nồi nước đang sun, đợi hỗn hợp nước + mật ong trộn đều thì nhúng vịt vào. Bước này giúp cho da vịt được giòn hơn sau khi quay xong. Chúng ta có thể cho vào lò than hoặc lò vi sóng để nướng.

Khi vịt ngả sang màu vàng thì lấy vịt ra rồi chiên ngập dầu.

» Bước 3: Để vịt da vịt quay được giòn và có màu nâu bánh mật đẹp mắt thì trong quá trình chiên chúng ta phải trở mặt vịt thường xuyên, thường thì sau khoảng 5 phút chúng ta trở mặt 1 lần.

Khi da vịt đã chuyển sang màu nâu đẹp như hình bên dưới thì chúng ta lấy vịt ra, sau đó dùng khăn thấm dầu bớt trên da vịt để hạn chế dầu mỡ

» Bước 4: Lấy dao bén, sắc lóc da và cắt thành miếng chữ nhật nhỏ. và bày lên đĩa. Tương tự, chặt thịt thành miếng vừa ăn, gọn gàng xếp ra đĩa.

» Bước 5:  Dọn thịt cùng các loại nguyên liệu ăn kèm và chấm với nước sốt tương.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Cách chọn vịt sao cho ngon nhất: Để làm được món vịt quay Bắc Kinh đúng chất, vịt phải mập mạp nhưng không nhiều mỡ, chắc thịt, da phải căng nhưng không dai, như vậy mới đảm bảo được vị thịt ngon, béo vừa, mềm ngọt nhưng không nhão. Sau đó sơ chế và ướp với mạch nha, giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương nhiều lần để gia vị được thấm vào trong da lẫn thịt.

Cách thưởng thức Vịt quay Bắc Kinh: dùng đũa gắp 1 miếng thịt đặt lên bánh tráng, thêm dưa chuột/cà rốt cắt lát, cuốn lại và chấm nước tương; hoặc kèm bánh tráng, một vài lát dưa chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương; hoặc dùng thêm với tỏi phi; hay chấm những miếng da vịt thơm giòn với nước tương. Nhưng dù thưởng thức theo cách nào, bạn cũng sẽ cảm nhận được vị ngon của miếng thịt.

Trên đây là các bước đơn giản để có thể làm ra được món vịt quay bắc kinh ngon trứ danh. Công thức cách làm vịt quay bắc kinh chuẩn vị Trung Hoa này được 1 đầu bếp nổi tiếng hàng dầu tại Bắc Kinh chia sẻ. Chúc các bạn thành công

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Quyền Lợi Học Viên: ​

  • Đảm bảo học viên ra trường, tay nghề cao.
  • Phòng học thoáng mát, tiện nghi, trang thiết bị hiện đại.
  • Giáo viên, chuyên gia, nhiệt tình giàu kinh nghiệm.
  • Chương trình học mới phù hợp với thị trường.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Địa chỉ học cách làm món Vịt quay Bắc Kinh uy tín nhất hiện nay

  • Tel: 02518 820 369 hoặc 02513 855 777
  • Hotline: 0907 345 615 - 0944 38 6161
  • Email: congtyrosa@gmail.com
  • Website: http://rosa.edu.vn - http://dayngherosa.com
  • Trụ sở chính: 46, Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
  • Địa chỉ 2: E32 & E33 - đường D7 - KDC Võ Thị Sáu - P. Thống Nhất - Biên Hòa - Đồng Nai
  • Địa chỉ 3: Trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh Đồng Nai - Khu Phố 5 - P. Tân Hiệp - Tp. Biên Hòa - Đồng Nai
  • Địa chỉ 4: Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, số 369 Đại lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Tx. Thuận An, Bình Dương