Học nấu trà sữa thái tại Biên Hòa, Đồng Nai

Học nấu Trà Sữa Thái ở Biên Hòa, Đồng Nai

Trà sữa trải qua nhiều năm ở thị trường thức uống Việt Nam thì đã có một vị trí đứng nhất định, từ một loại thức uống kết hợp giữa trà và sữa đơn giản nhưng với sự sáng tạo của các cửa hàng thức uống, tạo nên rất nhiều loại trà sữa cùng với vô vàng loại topping. Cùng với đó sự du nhập của Trà Sữa Thái vào Việt Nam như một lời chào từ đất nước Chùa Vàng.

Trà sữa Thái (hay còn gọi là trà đá kiểu Thái Lan hay trà Thái) là một loại thức uống phổ biến và rất được ưa chuộng ở Thái, với tác dụng giải tỏa nhanh những cơn nóng bức ngột ngạt của vùng nhiệt đới gió mùa.

Sau thời gian du nhập vào Việt Nam và trở thành cơn sốt, Trà Sữa Thái thức uống cực kỳ phổ biến và quen thuộc gần như trà đá, café sữa đá đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên khi sang Việt Nam nó đã bị biến tấu, để ly Trà Sữa Thái thêm phần hấp dẫn người ta đã thêm vào thạch rau câu, puding, hạt trân châu, thạch phô mai...

Trà sữa thái có 2 loại:

  • Trà Sữa Thái đỏ
  • Trà Sữa Thái xanh

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Trà sữa thái đỏ:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột trà Thái đỏ: 50gr
  • Trân châu: 30gr
  • Đường trắng: 50gr
  • Sữa đặc có đường: 30ml
  • Nước: 400ml

 

Cách làm trà sữa thái đỏ:

  • Bật bếp, cho nồi lên bếp, đổ 400ml nước vào đun sôi. Khi nước sôi già thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho túi trà Thái vào, để ngâm khoảng 10 phút cho trà ra hết màu. Không nên để ngâm lâu, như vậy sẽ làm trà bị đắng, uống chán lắm. Khi xác trà lắng xuống đáy nồi thì bạn cho 50gr đường vào, khuấy đều tay cho đường tan hoàn toàn và để nguội.
  • Cách nấu Trà sữa Thái đỏ đã hoàn thành
  • Sau khi trà đã nguội hoàn toàn, bạn dùng túi lọc để gạn lấy nước và lọc bỏ xác trà. Cho nước trà vào bình và đem cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút cho trà mát. Sau đó, lấy trà ra, pha thêm 30ml sữa đặc có đường vào, khuấy cho tan sữa hoàn toàn.
  • Sau cùng, cho trân châu vào ly, cho thêm đá vào và rót trà sữa Thái đỏ vào. Vậy là xong, có thể thưởng thức trà sữa Thái đỏ rồi.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Trà sữa thái xanh:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột rau câu "Con cá dẻo": 10gr (bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hoặc các chợ đều có)
  • Bột trà Thái xanh: 50gr
  • Bột trà xanh: 40gr (bạn có thể tìm mua ở siêu thị nhé)
  • Sữa đặc có đường: 300gr
  • Lá dứa: 4 cây
  • Đường trắng: 250gr
  • Nước: 3 lít

 

Cách làm trà sữa Thái xanh

Bước 1: Làm rau câu lá dứa

Lá dứa rửa sạch, để ráo. Sau đó cho lá dứa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã, chỉ giữ lại phần nước cốt lá dứa.

Bật bếp, cho nồi lên bếp để đun sôi 1 lít nước đã chuẩn bị sẵn. Khi nước sôi thì cho nhỏ lửa hết cỡ.

Trong khi đun nước sôi, bạn lấy một cái tô to, cho bột rau câu vào tô, cho thêm khoảng 50gr đường trắng vào, trộn đều. Nếu thích ngọt hơn, bạn có thể cho thêm đường hoặc thích ăn ít ngọt thì bạn cũng có thể giảm lượng đường đi, tùy ý bạn hết nhé. Sau đó, cho nước cốt dứa vào, khuấy đều cho bột tan ra và không bị vón cục.

Khi nước đã sôi, cho hỗn hợp bột rau câu, đường và nước cốt dứa vào, Khuấy đều tay cho bột tan ra hoàn toàn. Đun sôi hỗn hợp rau câu lá dứa, khi thấy nước trong, không còn bị đục là có thể tắt bếp.

Đổ rau câu lá dứa vào khuôn to, để nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và làm mát. để rau câu lá dứa trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể lấy ra dùng.

Bước 2: Làm phần trà sữa thái xanh

Bật bếp, đun sôi 2 lít nước còn lại. Khi nước sôi, cho 50gr bột trà Thái xanh vào, để ngâm khoảng 10 phút cho trà ra hết màu. Sau đó dùng túi lọc để lọc giữ lại phần nước trà đặc.

Bạn dùng tay vò bã trà khoảng 3 phút rồi pha với 1 lít nước đun sôi để nguội, khuấy đều. Tiếp theo, cũng dùng túi lọc để lọc lấy nước trà một lần nữa, lần này bỏ bã trà.  Sau nữa, trộn chung 2 phần nước trà vừa lọc vào với nhau. Khuấy đều cho nước trà trộn đều, lúc này nước trà có màu xanh lục đậm.

Sau khi trộn đều nước trà xong, bạn cho 200gr đường, 300gr sữa đặc có đường và 40gr bột trà xanh vào, khuấy đều để hỗn hợp hòa tan. Lúc này, bạn sẽ thấy trà sữa Thái sẽ chuyển màu từ màu xanh lục đậm chuyển thành màu xanh bơ rất đẹp và dịu mắt, lại thêm hương vị trà xanh thoang thoảng, nghe mùi rất thơm.

Cuối cùng, bạn lấy rau câu lá dứa ra, dùng dao cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, đem cho vào trong ly, rót trà sữa Thái vị trà xanh vào nữa là xong. Tha hồ mà thưởng thức.

Với 2 cách làm trà sữa Thái thơm ngon đã giới thiệu, bạn tha hồ trổ tài pha chế món thức uống tuyệt vời này để chiêu đãi bạn bè và người thân. Chúc các bạn thành công.