Tổng hợp cách làm các loại nước chấm ngon đậm đà

Tổng hợp cách làm các loại nước chấm ngon đậm đà

TỔNG HỢP CÔNG THỨC PHA NƯỚC CHẤM TUYỆT NGON 

CHO CÁC MÓN ĂN

cach-pha-nuoc-cham-dam-da

Nước chấm có thể xem là linh hồn làm nên vị ngon hoàn hảo cho mỗi món ăn. Trong hầu hết các món Việt từ món cuốn, món nem, đến các loại món bún... luôn được đặt kế bên là một chén nước chấmđược pha chế theo một cách thức rất riêng. 

Điều đó chứng tỏ được tầm quan trọng của chén nước chấm, góp phần tạo nên sự phong phú cho món ăn Việt thêm đặc sắc và được đông đảo thực khách trong và ngoài nước mê say.

Dưới đây là một số công thức pha nước chấm tuyệt ngon cho các món ăn Việt

1. NƯỚC MẮM ME ( Dùng cho món lẩu mắm, cá kèo nướng)

nuoc-mam-me

- Nguyên liệu:

  •          Me

  •         Tỏi băm

  •         Hành tím băm

  •         Sả băm

  •         Ớt xay (hoặc tương ớt)

  •         Bột ngọt

  •         Đường

- Cách thực hiện: 

 Bước 1: Đun dầu nóng lên, sau đó ta cho 1 miếng tỏi băm, tiếp theo cho ¼ miếng hành tím băm, 1 miếng sả băm và ½ ớt xay

 Bước 2: Kế đến ta nấu 4 miếng me và dùng rây lược lấy nước.

Bước 3: Cho tất cả vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt+ 1M đường, nấu cho đến khi sánh lại là được.

Nước mắm me này kết hợp với món lẩu mắm và cá kèo nướng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Chúc các bạn thành công và ngon miệng cùng với gia đình mình nhé!

2. NƯỚC MẮM ĐẶC

nuoc-mam-dac

- Nguyên liệu

  • Đường                                    ½ muỗng
  • Nước mắm                             1 muỗng
  • Tương ớt                                1 muỗng
  • Tỏi, ớt
  • Ít nước

- Cách thức thực hiện

Bước 1 : Cho 1/2 muỗng đường + 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng tương ớt vào nồi nấu sôi lên

Bước 2: Tắt bếp, để nguội, ta có thể ngâm vào thau nước lạnh cho nhanh nguội

Bước 3: Sau khi mắm đã nguội ta vắt 1/3 muỗng chanh vào.

Với món nước mắm đặc này, bạn dùng chung với cơm tấm, xá xíu, bánh tráng thì ngon hết sẩy nè cả nhà.

3. NƯỚC MẮM CHẢ GIÒ, CÁ CHIÊN

nuoc-mam-cha-gio-ca-chien

- Nguyên liệu:

  •      Nước mắm ngon         1 chén

  •      Đường                         1 chén

  •       Dừa tươi                     2 chén

- Cách thức thực hiện

       Bước 1: Ta cho nước mắm, đường, dừa tươi vào nồi và khuấy đều

       Bước 2:  Tiến hành đun sôi ở nhiệt độ vừa phải,  sau đó để nguội là có thể dùng được.

4. NƯỚC MẮM DÙNG CHO BÚN THỊT NƯỚNG

Nguyên liệu:

  •       Nước mắm ngon         1 M
  •       Đường                         1 M
  •       Dấm hoặc chanh         2 M
  •       Nước                           3 M
  •       Tỏi băm

Cách thực hiện:

       - Ta cho hỗn hợp nước mắm, đường, nước sau đó khuấy đều cho tan đường

      - Cho  tỏi băm/giã nhỏ vào. Cuối cùng nặn chanh hoặc dấm và khuấy đều 1 lần nữa.

5. NƯỚC MẮM GỪNG

 nuoc-mam-gung

- Nguyên liệu:

  •       Nước mắm đặc                     ½ tô canh
  •        Nước mắm                    1 muỗng canh
  •        Nước                             1 muỗng canh
  •         Đường                          1 muỗng canh
  •         Bột ngọt                    ½ muỗng cà phê
  •        Gừng xay
  •       Tỏi băm
  •         Ớt băm

      - Cách thức thực hiện

   Bước 1:  Hòa tan nước mắm đặc, đường, nước mắm, nước, bột ngọt với nhau(1). Nếu nước mắm đặc đã nấu trước đó còn nóng thì hỗn hợp(1) sẽ còn nóng.

   Bước 2:   Do đó nên để hỗn hợp (1) nguội trước khi cho gừng, tỏi, ớt vào. Vì sẽ làm mất mùi vị của gừng, tỏi khi cho vào hỗn hợp còn nóng.

    ( Nước mắm đặc: nếu làm mắm gừng, không cho nước cốt chanh vào)

6. NƯỚC CHẤM BÁNH XÈO

nuoc-mam-cham-banh-xeo

- Nguyên liệu:

  •        Nước mắm          1 chén

  •        Đường                 1 chén

  •        Dừa tươi              6 chén

  •        Đồ chua

  •        Tỏi, ớt bằm nhỏ.

- Cách thức thực hiện: 

Bước 1: Cho hỗn hợp nước mắm, đường, dừa vào nồi nấu. Sau đó ta để nguội nước mắm đã nấu và cho tỏi băm vào.

Bước 2: Củ cải trắng và cà rốt ta thái chỉ, cho vào chén giấm chua ngọt ngâm khoảng 10 phút. Khi ăn cho cà rốt và củ cải trắng vào chén nước mắm.

Hi vọng với những công thức và phương thức thực hiện mà chúng tôi cung cấp bên trên sẽ giúp cho sổ tay đầu bếp của bạn trở nên phong phú hơn, giúp bạn thực hiện nên những chén nước chấm đậm đà và và vừa miệng với tất cả các khẩu vị của mọi người.