Đời sống

những món ăn thường thấy trong dịp tết trung thu

Xuất phát từ nền nông nghiệp lua nước, do đó hầu hết các món ăn của ngày Trung thu được chế biến từ những sản vật đặc trưng của vùng này như gạo nếp, các loại rau quả, thịt thà gắn bó với người dân địa phương...

 Những món ăn được tạo hình với dạng tròn phổ biến gợi nhắc đến biểu tượng mặt trăng tròn ấm áp, an vui và may mắn.  Các loại bánh cũng mang theo ý nghĩa hòa thuận, vui vẻ được gửi gắm đến những người thân được nhận chứ không riêng để thưởng thức trong gia đình.

Trải qua bao năm tháng mâm bánh cho ngày Trung thu ngày càng phong phú, đa dạng và các món bánh đón trăng trở nên thịnh soạn, cầu kì hơn  bày biện đẹp mắt hớn

Một số loại bánh thường thấy trong ngày tết trung thu

Bánh nướng

Món bánh đặc trưng trong lễ Trung thu là bánh nướng , có nguồn gốc từ Trung Quốc và liên quan đến một giai thoại nổi tiếng: Tướng Trương Sĩ Thành, người cầm đầu cuộc khởi nghĩa chống lại quân Nguyên, nhận thấy phong tục tặng bánh cho nhau vào Trung thu của nhân dân bèn làm một loại bánh có nhét một mảnh giấy bé ghi chữ “Bát nguyệt thập ngũ dạ sát Thát tử” (đêm 15 tháng 8 giết giặc Thát Đát – tức quân Nguyên). Dân chúng truyền tay nhau, hẹn nhau cùng giết giặc và giành chiến thắng.

Bánh có hai phần: phần vỏ bánh và phần nhân bánh. Vỏ bánh sử dụng bột mì, bột nở, nước đường và dầu ăn nhìn chung ít hương vị, bao bọc khối nhân với nhiều hương vị mặn ngọt khác nhau, .bánh khi nướng xongsẽ có màu vàng nâu hay vàng đậm hấp dẫn. Bề mặt và viền bánh thường được trang trí bằng các hoa văn cách điệu, các biểu tượng hay chữ viết biểu thị tốt lành hoặc tên hiệu làm bánh.

Nhân bánh rất đa dạng, ngoài mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng cấu thành nên loại nhân thập cẩm, còn có thể có thịt lợn quay, thịt gà quay, cũng có loại nhân chay làm bằng đậu xanh mịn, dừa nạo sợi, hạt sen,,. Sự sáng tạo và đổi mới không ngừng sản phẩm trên cơ sở nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng đã làm phong phú vô tận danh sách các loại bánh nướng dịp thu về.

Bánh nướng hình tròn có ý nghĩa “đoàn tụ”, “đoàn viên”.

 

Bánh dẻo

Bánh dẻo là loại bánh chính thống của người Việt, với sự sáng tạo người Việt đã tạo ra bánh dẻo như một nét độc đáo của riêng mình. Bánh dẻo giản dị mà tinh tế với mùi hương hoa bưởi thoang thoảng của vùng quê Bắc Bộ, vị đỗ xanh nhẹ nhàng của buổi chớm thu, tạo ra mùi vị thanh tao khó quên. Cũng như bánh nướng vàng ươm màu nắng, bánh dẻo là sự kết tinh những gì tươi đẹp và thơm lành nhất của mùa lá rụng.

Bánh Pía

Ngoài các loại bánh mứt thưởng thức trong dịp Trung thu, người dân Nam bộ rất thích bánh pía, Bánh pía thực chất có nguồn gốc từ bánh trung thu của người Triều Châu những chiếc bánh pía nguyên thủy chỉ có nhân thịt heo và đậu xanh, loại bột bánh có nhiều lớp mỏng và nhân bánh có trộn mỡ chứ không có lòng đỏ trứng muối và các loại thành phần khác như hiện nay. Do thị hiếu của người tiêu dùng mà các lò bánh mới thêm các thành phần hương liệu khác như sầu riêng, khoai môn hay lòng đỏ trứng muối.


Học phí học bánh trung thu ở Biên Hòa, Đồng Nai.

  • Bánh trung thu thập cẩm - 7.000.000đ
  • Bánh trung thu nhân đậu xanh - sầu riêng - 7.000.000đ
  • Bánh trung thu nhân hạt sen - 7.000.000đ
  • Bánh trung thu nhân mè đen - 7.000.000đ
  • Bánh trung thu nhân khoai môn - 7.000.000đ
  • Bánh trung thu nhân dừa - 7.000.000đ
  • Bánh trung thu nhân trà xanh - 7.000.000đ
  • Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh - sầu riêng - 7.000.000đ

* Lưu ý: Học thêm từ loại thứ 2 trở đi, học phí sẽ còn 3.000.000 VNĐ/loại

Cam kết đào tạo

  • Đội ngũ giáo viên dạy làm bánh trung thu chuyên nghiệp, tâm huyết với nghề.
  • Đảm bảo 100% học viên học xong sẽ làm được bánh trung thu.
  • Công thức làm bánh trung thu chuẩn
  • Máy móc thiết bị hiện đại.

Thắc mắc thường gặp khi làm bánh trung thu:

Trong quá trình học làm bánh trung thu ở Biên Hòa, Đồng Nai. Rosa sẽ hướng dẫn & giải đáp thật cận kẻ, chi tiết & mang tính khoa học để học viên nắm bắt & tạo nên được những chiếc bánh trung thu tốt nhất, trong thời gian nhanh để chinh phục khách hàng bằng kiến thức có được.

Sau khi học xong học viên có thể tự tin mà nói rằng "Làm bánh trung thu không hề khó"

 Các kỹ năng học viên sẽ có được khi học làm bánh trung thu

  • Lựa chọn nguyên liệu.
  • Xử lý muối trứng.
  • Nấu nước đường theo phương pháp mới.
  • Làm thuần thục các loại nhân bánh.
  • kỹ thuật nhồi vỏ bánh
  • Kỹ thuật nướng bánh
  • Vô bao bì, đóng gói
  • Bảo quản bánh

Học làm bánh trung thu uy tín ở đâu

Để có được niềm tin từ các học viên trong tỉnh và ngoài tỉnh tin tưởng trong việc vừa học làm bánh trung thu thật vừa thực hành thật đã được các bạn học viên đã đặt niềm tin cho Dạy nghề Rosa tạo dựng uy tín là chủ yếu có những học viên thành đạt, những thợ bánh trong nghề muốn mở rộng thị trường bánh của mình với những loại bánh khác nhau hãy liên hệ với rosa để tham gia khóa học nghệ nhân làm bánh.

Đời sống khác

Đời sống
Đối tác