Đời sống

Tổng hợp cách làm các loại nước chấm ngon đậm đà

 

TỔNG HỢP CÔNG THỨC PHA NƯỚC CHẤM TUYỆT NGON CHO CÁC MÓN ĂN VIỆT

 

Nước chấm có thể xem là linh hồn làm nên vị ngon hoàn hảo cho mỗi món ăn. Trong hầu hết các món Việt từ món cuốn, món nem, đến các loại món bún... luôn được đặt kế bên là một chén nước chấmđược pha chế theo một cách thức rất riêng. Điều đó chứng tỏ được tầm quan trọng của chén nước chấm, góp phần tạo nên sự phong phú cho món ăn Việt thêm đặc sắc và được đông đảo thực khách trong và ngoài nước mê say.

 

Nước chấm là gì ?

Nước chấm là một loại nước sốt đặc trưng của Việt Nam dùng để chấm kèm với các loại thực phẩm khác. Nước chấm Việt Nam có đa dạng mùi vị do tùy khẩu vị của từng người. 

Nước chấm có loại nguyên thủy sử dụng thẳng như nước tương, nước mắm hoặc nước chắm pha bởi một số nguyên liệu.

Dưới đây là một số công thức pha nước chấm tuyệt ngon cho các món ăn Việt : 

1. NƯỚC MẮM ME ( Dùng cho món lẩu mắm, cá kèo nướng)

- Nguyên liệu:

  •          Me

  •         Tỏi băm

  •         Hành tím băm

  •         Sả băm

  •         Ớt xay (hoặc tương ớt)

  •         Bột ngọt

  •         Đường

- Cách thực hiện: 

 Bước 1: Đun dầu nóng lên, sau đó ta cho 1 miếng tỏi băm, tiếp theo cho ¼ miếng hành tím băm, 1 miếng sả băm và ½ ớt xay

 Bước 2: Kế đến ta nấu 4 miếng me và dùng rây lược lấy nước.

Bước 3: Cho tất cả vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt+ 1M đường, nấu cho đến khi sánh lại là được.

Nước mắm me này kết hợp với món lẩu mắm và cá kèo nướng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Chúc các bạn thành công và ngon miệng cùng với gia đình mình nhé!

 

2. NƯỚC MẮM CÔ ĐẶC

 

 Nguyên liệu

  • Đường                                    ½ muỗng
  • Nước mắm                             1 muỗng
  • Tương ớt                                1 muỗng
  • Tỏi, ớt
  • Ít nước

- Cách thức thực hiện

Bước 1 : Cho 1/2 muỗng đường + 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng tương ớt vào nồi nấu sôi lên

Bước 2: Tắt bếp, để nguội, ta có thể ngâm vào thau nước lạnh cho nhanh nguội

Bước 3: Sau khi mắm đã nguội ta vắt 1/3 muỗng chanh vào.

Với món nước mắm đặc này, bạn dùng chung với cơm tấm, xá xíu, bánh tráng thì ngon hết sẩy nè cả nhà.

3. NƯỚC MẮM CHẢ GIÒ, CÁ CHIÊN

- Nguyên liệu:

  •      Nước mắm ngon         1 chén

  •      Đường                 1 chén

  •       Dừa tươi             2 chén

- Cách thức thực hiện

       Bước 1: Ta cho nước mắm, đường, dừa tươi vào nồi và khuấy đều

       Bước 2:  Tiến hành đun sôi ở nhiệt độ vừa phải,  sau đó để nguội là có thể dùng được.

4. NƯỚC MẮM DÙNG CHO BÚN THỊT NƯỚNG

Nguyên liệu:

  •       Nước mắm ngon         1 M
  •        Đường                        1 M
  •        Dấm hoặc chanh         2 M
  •       Nước                            3 M
  •       Tỏi băm

Cách thực hiện:

       - Ta cho hỗn hợp nước mắm, đường, nước sau đó khuấy đều cho tan đường

      - Cho  tỏi băm/giã nhỏ vào. Cuối cùng nặn chanh hoặc dấm và khuấy đều 1 lần nữa.

5. NƯỚC MẮM GỪNG

 - Nguyên liệu:

  •       Nước mắm đặc  ½ tô canh
  •        Nước mắm                   1 muỗng canh
  •        Nước                             1 muỗng canh
  •         Đường                 1 muỗng canh
  •         Bột ngọt              ½ muỗng cà phê
  •        Gừng xay
  •       Tỏi băm
  •         Ớt băm

      - Cách thức thực hiện

   Bước 1:  Hòa tan nước mắm đặc, đường, nước mắm, nước, bột ngọt với nhau(1). Nếu nước mắm đặc đã nấu trước đó còn nóng thì hỗn hợp(1) sẽ còn nóng.

   Bước 2:   Do đó nên để hỗn hợp (1) nguội trước khi cho gừng, tỏi, ớt vào. Vì sẽ làm mất mùi vị của gừng, tỏi khi cho vào hỗn hợp còn nóng.

    ( Nước mắm đặc: nếu làm mắm gừng, không cho nước cốt chanh vào)

6. NƯỚC CHẤM BÁNH XÈO

- Nguyên liệu:

  •        Nước mắm                   1 chén

  •        Đường                 1 chén

  •        Dừa tươi             6 chén

  •         Đồ chua

  •         Tỏi, ớt bằm nhỏ.

- Cách thức thực hiện: 

Bước 1: Cho hỗn hợp nước mắm, đường, dừa vào nồi nấu. Sau đó ta để nguội nước mắm đã nấu và cho tỏi băm vào.

Bước 2: Củ cải trắng và cà rốt ta thái chỉ, cho vào chén giấm chua ngọt ngâm khoảng 10 phút. Khi ăn cho cà rốt và củ cải trắng vào chén nước mắm.

Hi vọng với những công thức và phương thức thực hiện mà chúng tôi cung cấp bên trên sẽ giúp cho sổ tay đầu bếp của bạn trở nên phong phú hơn, giúp bạn thực hiện nên những chén nước chấm đậm đà và và vừa miệng với tất cả các khẩu vị của mọi người.

DẠY NGHỀ ROSA

Ngoài việc duy trì các lớp đào tạo dạy nghề thường xuyên, Dạy nghề Rosa chủ trương mở các lớp chuyên đề để phục vụ nhu cầu Ẩm thực & thẩm mỹ của từng nhóm khách hàng riêng biệt như: Bộ đội xuất ngũ, người nghèo, Lao động nông thôn, Người già, Phụ nữ, Trẻ em…

Tập thể công ty dạy nghề Rosa luôn ra sức làm việc và học tập nâng cao chất lượng dịch vụ; cải tiến giáo trình, phương pháp giảng dạy nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, học viên.

Dạy nghề Rosa luôn là người bạn đồng hành với mọi người trong việc đào tạo nghề, định hướng việc làm, nâng cao tay nghề. Nâng niu hạnh phúc từng gia đình thông qua các kỹ năng nghề.

Cạnh đó Dạy nghề Rosa còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Hàng năm, công ty đào tạo một số lượng lớn học viên thuộc diện đối tượng chính sách như Bộ đội xuất ngũ, lao động là người khuyết tật, trẻ mồ côi, lao động nông thôn.

 

Liên hệ học nghề nấu ăn đãi tiệc - mở quán kinh doanh tại Biên Hòa, Đồng Nai:

  • Tel: 02518 820 369 - 02513 855 777
  • Hotline: 0944 38 6161 - 0888 021 001
  • Emailcongtyrosa@gmail.com
  • Websitehttp://rosa.edu.vn - http://daynghebodoi.com/
  • Ghi danh tại trụ sở chính: 167, Phan Đình Phùng, P. Thanh Bình, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai
  • Cơ sở 2169/2/4 - Phan Đình Phùng, P. Thanh Bình, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai
  • Cơ sở 3E32 & E33, D7, KDC Võ Thị Sáu, P. Thống Nhất, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai
  • Cơ sở 4Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

 

 

Đời sống khác

Đời sống
Đối tác