Tin tức

Mâm cỗ tết ở Miền Nam có món gì?

Mâm cỗ tết ở miền Nam có món ăn gì?

Năm hết tết đến, người dân trên khắp mọi miền trên đất nước lại tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán trong tiết trời se lạnh. Những ngày cuối của năm âm lịch người người, nhà nhà lại bắt tay dọn dẹp nhà cửa, mua sắm để chuẩn bị chào đón năm mới.

Đối với người Việt thì mâm cỗ Tết từ lâu đã trở thành một yếu tố quan trọng trong ngày Tết cổ truyền và ở mỗi vùng miền có địa lý, thói quen ăn uống khác nhau nên mâm cỗ ngày Tết cũng có các món ăn, cách bày khác nhau. Hôm nay hãy cùng Dạy Nghề Rosa tìm hiểu một số món ăn cổ truyền có trong mâm cỗ của miền Nam nhé.

Cũng giống như phong tục của miền Bắc, miền Trung thì miền Nam cũng có các món ăn đặc trưng không thể thiếu, mâm cỗ ngày tết luôn chuẩn bị kỹ lưỡng để mọi người cùng sum họp bên gia đình, cùng cảm nhận vị mặn, ngọt, chua, cay của từng món ăn góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng trong văn hóa ẩm thực ngày Tết cổ truyền.

Vì vậy, các món ăn cổ truyền ở miền nam không chỉ đơn thuần là vấn đề ẩm thực mà còn thể hiện tính văn hóa đặc sắc với tất cả tấm lòng thành kính hướng về tổ tiên.

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Nam

Bánh tét

Nhắc đến món ăn ngày tết nói chung và món ăn ngày tết Việt Nam thì món đầu tiên phải kể đến chính là bánh chưng chưng bánh tét. Nếu miền Bắc đặc trưng với bánh chưng vuông xanh thì miền nam lại thiên về ưa chuộng nhiều hơn đối với món bánh tét dài.

Người miền bắc thường không thích ngọt và bánh chưng hoặc bánh tét đều ưa chuộng vị mặn từ thịt mỡ và đậu xanh. Thế nhưng miền nam lại hoàn toàn ngược lại và bánh tét ngọt được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Bánh tét ngọt ở miền nam trông rất hấp dẫn bắt mắt với đa dạng màu sắc và cách gói hơn. Nếp được ngâm với đủ thứ lá tạo màu xanh, vàng hoặc tím bắt mắt. Nhân đỗ được đãi nhuyễn kết hợp với chuối hoặc các loại gia vị khác cho món ăn vô cùng thơm ngon hấp dẫn chỉ muốn ăn mãi không ngừng.

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Nam – Bánh tét 

Thịt kho tàu - món ăn đoàn viên

Thịt ba heo ba chỉ, thịt đùi hoặc thịt vai được cát thành khối vuông, kho cùng trứng vịt tròn mang ý nghĩa âm dương hòa hợp, ấm áp, đầy đủ và đoàn viên. Từ lâu đời, món thịt kho tàu đã trở thành hình ảnh độc quyền trong ngày Tết Việt Nam

Theo kinh nghiệm của ông bà xưa, thịt heo được mua thật tươi từ sáng sớm, tẩm ướt gia vị rồi đem ra phơi nắng cho bề mặt thịt se lại, vị thấm sâu vào thịt, đến trưa thì bắt đầu nấu. Ăn thịt và trứng nâu vàng, thêm nước kho sóng sánh ăn kèm cùng dưa chua hoặc dưa giá chua chua, bạn sẽ cả nhận hương Tết về đến nhà đấy!

thịt kho tàu

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Nam – Thịt kho Tàu

Các loại dưa món ăn kèm chống ngán

Có rất nhiều loại dưa món dùng ăn kèm chống ngán như dưa hành, cà rốt, dưa bao tử ngâm chua, rau muống chua... thường được ăn kèm với thịt kho, chả lụa, bánh tét, thậm chí còn dùng trộn gỏi. 

Dưa món phổ biến nhất ở miền Nam là: củ kiệu ngâm chua ngọtdưa cải chuadưa giárau muống ngâm chua... 

dưa kiệu

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Nam – Dưa kiệu

Canh khổ qua - cái khổ qua đi

Theo quan niệm dân gian, món canh khổ qua ngày Tết thể hiện mong muốn cho điều cơ cực của năm cũ qua đi và cầu cho sự may mắn tốt đẹp hơn sẽ đến vào trong năm mới.

Ngoài ra, canh khổ qua còn làm cho bữa ăn nhiều thịt mỡ ngày Tết trở nên nhẹ nhàng mà thanh mát hơn nhờ đặc tính giải nhiệt, thải độc của mình. Nhiều nhà có cách dồn nhân khổ qua khác nhau, có thể là nhân thịt bằm hoặc cho thêm cá xay, mộc nhĩ hoặc cà rốt.

canh khổ qua

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Nam – Canh khổ qua

Gỏi cuốn

Miền bắc hoặc miền trung thường gọi là bánh cuốn nhưng miền nam thường sử dụng tên phổ biến hơn là gỏi cuốn. Món ăn này vô cùng thú vị và đặc biệt ở chỗ chúng được sử dụng nguyên liệu kiến \rất đa dạng. Thịt, cá, tôm kết hợp với các loại rau, trái cây và bún cùng bánh cuốn mềm mướt chắc hẳn sẽ là một trong những món ăn ngày tết miền Nam hấp dẫn cho bạn cái tết trọn vẹn và đầy đủ hơn.

bánh tráng cuốn, gỏi cuốn

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Nam – Gỏi cuốn

Cháo gà và gỏi gà xé phay - nóng hổi ấm áp ngày Tết

Gà luộc là món không thể thiếu đối với những mâm cỗ cúng kiếng, tỏ lòng thành kính. Người ta thường nấu một nồi cháo lấy nước ngọt từ xương gà, tận dụng thịt gà luộc xé để trộn gỏi chua ngọt cùng các loại bắp cải hoặc ngó sen và rau thơm.

Sau khi cúng kiếng, món ăn sẽ được mọi người thưởng thức hoặc để các anh các chu nhâm nhi trò chuyện cùng một ít rượu.

gà luộc

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Nam – Gà luộc

Chả lụa

Nhắc đến tết cổ truyền là người ta nhắc tới chả lụa. Ghé những con chợ trong những ngày giáp tết sẽ thấy rất đông các sạp bán chả lụa đông nghịt khách và đây là món cúng cũng như món ăn không thể thiếu trong dịp tết của người miền nam. Đây là một trong những món ăn ngày tết miền Nam rất được ưa chuộng. Chả lụa mua về có thể chiên, rán, luộc lại hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác vô cùng ngon miệng.

chả lụa

 

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Nam – Chả lụa

 

Các loại mứt ngọt tráng miệng

Một thứ không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Nam chính là các loại mứt tự nhiên làm từ các loại trái cây đặc trưng của vùng như dừa, thơm, xoài, tắc, khế, cóc.... 

Trong đó nổi tiếng nhất là mứt dừa với nhiều màu sắc sắc và hương vị khác nhau như chanh dây, đậu biếc, lá dứa, sữa vani, củ dền, trà xanh... Kết thúc mâm cơm bằng một đĩa mứt và nhâm nhi tách trà hàn thuyên nói chuyện, Tết thật thú vị biết bao.

Trên đây là một số món ăn có trong mâm cỗ ngày tết miền Trung, tất cả các món ăn là đặc sản của vùng miền nơi đây tạo nên sự đa dạng, phong phú trong ẩm thực Việt.

 

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Nam – Mứt Tết

Nguồn Internet Tổng hợp

 

Tin tức khác