Thời gian làm việc: Từ 07h30 đến 21h00 thứ 2 đến thứ 7 | Chủ nhật nghỉ
Hotline: 0944386161
Giảng viên uy tín
Giảng viên uy tín Bài học chất lượng
Thanh toán 1 lần
Thanh toán 1 lần Học mãi mãi
Học trực tuyến
Học trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến
Cam kết chất lượng
Cam kết chất lượng Chứng chỉ giáo dục

Độc đáo món chè bưởi và gỏi bưởi từ sản vật Đồng Nai - Nghệ nhân ẩm thực Trần Ngọc Nghĩa

05/10/2024 | Đăng bởi: Nam Nguyễn

Vùng đất Cù lao Tân Triều thuộc huyện Vĩnh Cửu, tình Đồng Nai được phù sa bồi đắp nên trồng được giống bưởi đường lá cam rất ngon. Trái bưởi to tròn mọng nước, tép bưởi giòn giòn chua ngọt đậm đà.
Món bưởi của vùng đất này kết hợp với các nguyên liệu như tôm thịt, đu đủ tạo ra món gỏi bưởi vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt, thích hợp sử dụng làm món khai vị trong mỗi bữa tiệc. Vị chua ngọt đặc trưng của bưởi, vị cay của ớt, vị béo thơm của tôm thịt cùng đu đủ giòn hòa quyện với nhau tạo thành một bản hòa tấu đánh thức vị giác để thực khách thêm phần ngon miệng khi dùng các món chính.

P/s: Top 33 món ăn có nước dừa ngon nhất thế giới với 3.8/5 sao chuyên trang ẩm thực thế giới TasteAtlas (Ngày 07/10/2024)

Nếu như món gỏi bưởi được làm từ những múi bưởi mọng nước thì món chè bưởi lại sử dụng đến phần cùi. Phần cùi trắng giòn có được sau khi loại bỏ phần xanh the đắng và vỏ lụa xơ cứng, đem xử lý cho hết vị đắng rồi nấu cùng với những hạt đậu xanh hấp chín thơm bùi và bột năng, đường phèn, thêm chút nước cốt dừa béo ngậy là đã có ngay món tráng miệng thanh mát. Bằng sự khéo léo của đầu bếp, sản vật đặc trưng của quê hương đã trở thành những món ngon thật hấp dẫn.


Trong ảnh là món chè bưởi và gỏi bưởi do Nghệ nhân ẩm thực Trần Ngọc Nghĩa chế biến.

Nghệ nhân Trần Ngọc Nghĩa là Chuyên gia ẩm thực tại TP. Hồ Chí Minh, quê ở Đồng Nai. Chị đang là giảng viên ẩm thực Trung Tâm dạy nghề Rosa.

- Nghệ nhân Trần Ngọc Nghĩa từng đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi ẩm thực như:

- Huy chương vàng món Phở sắn Quế Sơn tại lễ hội món ngon các nước năm 2009

- Giải Nhất món bánh truyền thống trong khuôn khổ Lễ hội bánh thành phố HCM năm 2010

- Năm 2013, chị giành được huy chương Đồng và Bạc cuộc thi tài năng trẻ HCM

- Giải khuyến khích Đầu Bếp giỏi mở rộng tại Đà Nẵng

- Giải nhì Toàn Quốc Tại cuộc thi Chiếc Thìa Vàng

- Năm 2015, giành huy chương Vàng, Bạc, Đồng Cúp Vàng chung cuộc giải đầu bếp trẻ HCM

- Năm 2020, chị giành giải Nhì và Ba cuộc thi 100 món ngon chế biến từ Hoa và Rau Củ Đà Lạt, xác lập kỷ lục 50 món ăn chế biến từ Lươn tại nghệ An.

- Bên cạnh đó nghệ nhân Trần Ngọc Nghĩa cũng tích cực tham gia quảng bá ẩm thực qua nhiều hoạt động như Chiếc Thìa Vàng trên toàn quốc từ năm 2013 – 2016, tham gia quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Singapore năm 2014, giao lưu ẩm thực tại Hàn Quốc, quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Frankfurt Đức năm 2019, giao lưu ẩm thực tai Berlin Đức năm 2020, giao lưu quảng diễn ẩm thực Việt Nam tại Phú Quốc năm 2021, quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Cô-oet năm 2022.

Theo Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam VCCA